Những Điều Cần Biết Trước Khi Tham Gia Đầu Tư Chứng Khoán

Có nên đầu tư chứng khoán Smart Investor

Có nên đầu tư chứng khoán?” đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người trước khi tham gia tham gia thị trường chứng khoán. 

Trong bài viết ngày hôm nay Smart Investor sẽ cung cấp cho bạn một cách nhìn tổng quan về thị trường chứng khoán.  Bao gồm cả ưu, nhược điểm của kênh đầu tư đầy tiềm năng mà không kém phần rủi ro này.

Mong rằng nó có thể giúp bạn trả lời câu hỏi trên.

Có nên đầu tư chứng khoán hay không

Nội dung của bài viết đã được tóm gọn trong bảng nội dung dưới đây (Bạn cũng có thể dễ dàng trỏ tới từng phần mà bạn muốn xem bằng cách click vào phần đó trong bảng nội dung)

Không thể phủ nhận rằng chứng khoán là một kênh đầu tư siêu lợi nhuận. Bằng chứng được chứng minh bởi hàng trăm tỷ phú mỗi năm xuất hiện nhờ thị trường chứng khoán. Nhưng đâu mới là ưu điểm thực sự của kênh đầu tư này? 

1.1 Đem lại lợi nhuận lớn

Tất nhiên lợi ích đầu tiên phải kể đến khi đầu tư chứng khoán là việc nó đem lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư. Đây cũng chính là điểm hấp dẫn nhất của kênh đầu tư này.

Lợi nhuận của chứng khoán đa phần thu được từ hưởng chênh lệch giá trong quá trình mua và bán.

Nếu bạn là một nhà đầu tư kinh nghiệm, hiểu biết và bản lĩnh. Biết chăm chút cho quá trình đầu tư của mình. Thì khoản lãi vài chục phần trăm cho tới vài lần là điều hoàn toàn có thể. 

1.2 Không yêu cầu phải có vốn lớn

Cái hay ở việc đầu tư chứng khoán so với các kênh đầu tư khác là không đòi hỏi bạn cần số vốn lớn.

Đối với các kênh đầu tư khác như bất động sản, hay vàng. Số vốn tối thiểu mà bạn cần bỏ ra ít nhất cũng từ trăm triệu trở lên. 

Nhưng bạn hoàn toàn có thể bắt đầu đầu tư chứng khoán với số vốn chỉ vài triệu.

1.3 Dễ dàng mua, bán nhanh chóng (tính thanh khoản)

Vào những năm 2000, khi thị trường chứng khoàn mới bắt đầu hình thành tại Việt Nam. Việc mua hoặc bán chứng khoán rất bất tiện. Các nhà đầu tư buộc phải lên sàn giao dịch chứng khoán xếp hàng đợi mua. Và được cấp một giấy hồng chứng nhận quyền sở hữu cổ phiếu. 

Nhưng bây giờ thì ngược lại. Việc mua, bán chứng khoán trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ việc tất cả các dữ liệu được số hóa. Nhà đầu tư có thể thuận tiện mua và bán chỉ bằng một chiếc smartphone. 

Việc quản lý tài khoản cũng được các công ty chứng khoán cung cấp qua internet, hoặc ứng dụng để người chủ tài khoản có thể dễ dàng quản lý.

 

1.4 Đa dạng về chủng loại

Đa phần khi nhắc về chứng khoán, mọi người thường nghĩ về cổ phiếu. Mà quên rằng thị trường chứng khoán ngoài cổ phiếu còn rất nhiều loại chứng khoán khác như trái phiếu hay chứng khoán phái sinh. 

Chứng khoán phái sinh mới chỉ được ra mắt vào năm 2017. Đây là một thị trường còn rất mới mẻ tại Việt Nam và còn nhiều cơ hội dành cho những nhà đầu tư biết nắm bắt thời cơ. 

Thị trường chứng khoán cũng bao gồm hàng nghìn doanh nghiệp trong hàng chục ngành nghề. Điều này cũng tạo ra lợi thế cho nhà đầu tư trong việc lựa chọn cổ phiếu.

2. Nhược điểm của Đầu Tư Chứng Khoán

Lợi nhuận là thế, nhưng nếu bạn không trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trước khi tham gia thị trường chứng khoán. Thì chẳng khác nào bạn đang tự biết mình thành con mồi cho kẻ háu đói.

Cuộc chơi nào chẳng có rủi ro. Chứng khoán cũng không loại trừ, dưới đây là một số điều bạn cần cân nhắc trước khi tham gia thị trường chứng khoán. 

2.1 Nguy cơ bị làm giá

Trong bất kỳ loại hình đầu tư nào đều xuất hiện nguy cơ rủi ro này. Tại thị trường chứng khoán khi có một yếu tố đầu cơ xuất hiện nó có thể khiến giá cổ phiếu tăng cao đột ngột (nhưng giả tạo). Đa phần giá cổ phiếu sẽ đột ngột tăng cao, sau khi giá đạt được mục tiêu những nhà đầu cơ bắt đầu rút lui và để lại hậu quả cho người phía sau. 

đầu cơ cổ phiếu (có nên đầu tư chứng khoán)

Hiện nay nhờ sự quản lý chặt chẽ từ phía Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước nên việc cổ phiếu bị làm giá cũng đã và đang được thắt chắt.

2.2 Giao dịch nội gián

Giao dịch nội gián là hành vi giao dịch mua/bán dựa trên nguồn thông tin nội bộ của một đơn vị kinh tế. Điều này có thể gây nguy hại, tổn thất lớn cho các nhà đầu tư của đơn vị đó. 

Đây cũng là một trong những hành vi thao túng giá thị trường nhưng ở một mức độ tinh vi hơn. 

3. Liệu có nên đầu tư chứng khoán?

vì sao nên đầu tư tư chứng khoán

Việc thành công trên thị trường chứng khoán không phải ngày một ngày hai. Nó đòi hỏi bạn phải thực sự nghiêm túc khi đầu tư. Học cách chơi chứng khoán rất quan trọng. 

Tất cả việc bạn cần làm là xây dựng cho mình một nền tảng kiến thức chắc chắn, một trường phái đầu tư hiệu quả. 

Có một sự thât mà bạn cần phải biết. Cứ 10 người tham gia thị trường chứng khoán thì chỉ có 2 người thành công, 8 người còn lại ôm trọn thất bại

Nguyên do là vì đâu? 

4. Những sai lầm khi đầu tư chứng khoán

Tất nhiên để thành công trên bất kỳ lĩnh vực nào bạn đều phải trải qua những sai lầm đặc biệt khi tham gia thị trường chứng khoán, sai lầm là điều không thể tránh khỏi.

Dưới đây là một số sai lầm phổ biến trên thị trường. Hy vọng nó có thể giúp bạn.

4.1 Mong muốn kiếm tiền nhanh chóng, dễ dàng

Lòng tham là nguồn gốc của mọi tội lỗi. Không đâu thể hiện lòng tham của con người rõ hơn trên thị trường chứng khoán. 

Đối với những người mới đầu tham gia đầu tư chứng khoán. Việc thu được lợi nhuận ngay từ lúc đầu tư như một con dao hai lưỡi với họ vậy. Nó cho họ thêm cảm giác hưng phấn, thêm sự lạc quan khi đầu tư. Nhưng khi họ kiếm được tiền rồi, họ lại muốn kiếm được nhiều hơn, nhanh hơn nữa. 

Đây là sai lầm cơ bản, khi bạn muốn kiếm tiền thật nhanh nhưng thiếu đi những kỹ năng, kiến thức cần thiết, thiếu đi tính kỷ luật trong đầu tư thì bạn biết đấy. Tài khoản của bạn rồi se lùi dần về con số 0.

4.2 Mua bán theo số đông

Sai lầm tai hại nhất khi đầu tư chứng khoán là chay theo đám đông. Đặc biệt tại thị trường chứng khoán Việt Nam, lợi dụng sự thiếu kiến thức của nhiều nhà đầu tư. Nhiếu cá nhân, tổ chức tung tin đồn, mang tính chất “lùa gà”, làm giá. 

Những nguồn phân tích cổ phiếu đều chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để đủ khả năng đưa ra những nhận định, chính kiến cho riêng mình. 

4.3 Không có chiến lược đầu tư, thay đổi chiến lược liên tục

Tất nhiên khi mới tham gia đầu tư, các nhà đầu tư sẽ áp dụng nhiều chiến lược đầu tư và lựa chọn ra phương pháp đầu tư phù hợp với mình. 

Nhưng việc thay đổi chiến lược đầu tư thường xuyên cho thấy bạn không có chính kiến và niềm tin vào quyết định đầu tư của mình. 

Các nhà đầu tư hàng đầu thường rất trung thành với chiến lược đầu tư của họ. Khi gặp vấn đề, thay vì thay đổi chiến lược họ sẽ chọn cách đối đầu và tìm ra cách giải quyết. 

4.4 Mua cổ phiếu của những công ty mà bạn quen

Đây cũng là một sai lầm mà các nhà đầu tư thường mắc phải khi mới tham gia đầu tư.

Bạn đã quá quen với việc sử dụng sản phẩm của một công ty mà bạn coi là tốt. Bạn nghĩ rằng với sản phẩm tốt thế này chắc hẳn công ty đó sẽ phát triển. Rồi bạn mua cổ phiếu của công ty với hy vọng cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng giá mà bỏ qua những bước phân tích về tình hình tài chính và quản trị. Rồi ‘hy vọng” của bạn trở mặt. Nó nhấn chìm bạn một cách không thương tiếc. 

Dù sản phẩm của công ty đó có tốt thế nào thì việc phân tích tài chính, tình hình quản trị đều không thể bỏ qua. 

 

4.5 Không cắt lỗ

Việc chấp nhận quyết định đầu tư của mình là SAI thực sự không dễ dàng. Nhưng trên thị trường chứng khoán thì còn tiền là còn cơ hội, mất tiền là mất tất cả. 

Tôi đã tận mắt chứng kiến nhiều nhà đầu tư ôm hận khi quyết tâm giữ những cổ phiếu thua lỗ và bán ra những cổ phiếu đang sinh lời. 

Khi một cổ phiếu sụt giá từ thời điểm bạn mua. Điều này cho thấy bạn đã sai, không quan tâm bạn sai ở đâu (ở khâu chọn cổ phiếu, hay thời điểm mua cổ phiếu). Nếu bạn không kịp nhận ra cái sai của mình và quyết định sửa sai bằng cách bán cổ phiếu đó thì cái kết thảm hại đang đợi bạn phía trước. 

4.6 Không biết cách chốt lời

Chọn thời điểm chốt lời cũng cực kỳ quan trọng trong đầu tư. Chốt lời trong đầu tư chứng khoán chưa bao giờ là dễ cả, thậm chí theo nhận định của nhiều nhà đầu tư kinh nghiệm nó còn khó hơn cả việc chốt lỗ. 

Theo khía cạnh tâm lý, khi một cổ phiếu đang lên giá ta thường mong đợi nó sẽ lên cao nữa, việc bán ra quá sớm có thể khiến ta “bị hớ”. 

Nhưng cũng không ít nhà đầu tư mất sách lãi, thậm chí còn thua lỗ bởi không biết chốt lãi. Để biết cách chốt lãi không phải ngày một ngày hai. Khi bạn tham gia đầu tư một thời gian bạn sẽ dần hình thành cho mình những cảm nhận về thị trường. Và đưa ra thời điểm chốt lãi hợp lý. 

Bạn có cần một người đồng hành ăn ý?

Mong rằng bài viết trên phần nào giúp bạn giải đáp được câu hỏi “có nên đầu tư chứng khoán?“. Đã là cơ hội, tôi nghĩ rằng chẳng có lý do gì mà chúng ta không thử. Bằng kiến thức và sự kỷ luật tôi nghĩ ai cũng đều cũng cơ hội chiến thắng trên đấu trường này.

Nếu bạn còn băn khoăn. Và đang tìm kiếm một người có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp cho bản thân. 

Bạn có thể liên hệ với tôi qua SĐT/Zalo/Skype: 

Tôi tin chúng ta sẽ là những người đồng hành ăn ý!

Gửi phản hồi